LOẠI GỖ NÀO TỐT NHẤT CHO SÀN SÂN VƯỜN?

Cũng giống như đồ nội thất ngoài trời, các loại vật liệu để làm sàn sân vườn sẽ có tác động lớn đến tuổi thọ và độ bền tổng thể. Nếu bạn có ý định làm sàn gỗ sân vườn thì điều quan trọng là bạn phải chọn đúng loại gỗ ngay từ đầu. Các loại gỗ khác nhau có mức độ chống lại các yếu tốc tác động khác nhau. Các mối quan tâm chung bao gồm sự mục rữa do độ ẩm, giá cả và các vấn đề liên quan mối mọt, nấm mốc. Để đảm bảo sàn những mối nguy hiểm này thì loại gỗ bạn chọn cần phải có một số phẩm chất nhất định khi mua gỗ cho sàn sân vườn.
Mặc dù vẻ bề ngoài rất quan trọng đối với chủ nhà nhưng còn những yếu tố khác như độ bền, giá cả vật liệu cũng rất quan trọng khi bạn tìm mua sàn sân vườn. Trừ khi bạn không ngại trả tiền và thời gian để thay mới sàn gỗ sân vườn của mình thường xuyên thì bạn có rất nhiều lựa chọn. Nếu không, bạn hãy tìm loại gỗ bền nhất trong mức ngân sách mình có thể chi trả. Ngoài ra, còn một số phụ kiện sàn ngoài trời sẽ làm cho sân vườn của bạn trở nên sống động. Sau đây là một số lựa chọn sàn gỗ sân vườn tốt nhất mà các chuyên gia của công ty Sàn Đẹp giới tiệu đến bạn.

1. Sàn gỗ tuyết tùng cedar

Làm sàn gỗ tuyết tùng (tên tiếng anh là Cedar floor) cho sân vườn là một trong những lựa chọn phổ biến nhất vì nó rất bền và có khả năng chống ẩm, chống thấm nước. Mặc dù gỗ tuyết tùng là một loại gỗ mềm nhưng do khó thấm nước nên nó khó mục, thối, chống lại sự xâm nhập của công trùng tốt hơn hầu hêt các loại gỗ khác. Một trong những lợi íc của gỗ tuyết tùng ốp sân vườn là khả năng thay đổi độ ẩm để phù hợp với vị trí mà nó lắp đặt. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn sống trong khu vực 2 mùa mưa nắng thì gỗ tuyết tùng cũng sẽ không bị cong vênh hoặc nét dễ dàng như các lựa chọn gỗ khác.
Màu sắc đẹp nên gỗ tuyết tùng cũng là lựa chọn tuyệt vời cho một sân vườn trong tự nhiên. Việc vệ sinh, bảo trì sàn gỗ tuyết tùng bao gồm: quét sàn, rửa sàn bằng vòi xịt nước áp lực hàng tháng hoặc hàng quý, làm mới và sơn lại khoảng 1 lần/ năm để sàn trông luôn như mới. Tuổi thọ của sàn sân vườn gỗ tuyết tùng lên đến 20 năm nếu bạn chăm sóc sàn đúng cách. Hiện nay, ván gỗ tuyết tùng được nhập khẩu về Việt Nam từ các nước Tây Bắc Thái Bình Dương.

2. Sàn gỗ đỏ redwood

Gỗ đỏ là một loại gỗ mềm khác phổ biến ở các nước phương Tây thường được sử dụng trong các công trình xây dựng sàn ngoài trời. Gỗ đỏ tương tự như gỗ tuyết tùng khi nói đến độ bền và độ chắc chắn. Gỗ đỏ cũng có khả năng chống ẩm, mục thối và côn trùng một cách tự nhiên do trong thân cây gỗ có dầu tự nhiên và tannin – những chất này ngoài khả năng chống côn trùng còn mang lại cho gỗ đỏ vẻ đẹp tự nhiên. Việc chăm sóc sàn gỗ đỏ tương tự như tuyết tùng ở chỗ nó phải được rửa bằng vòi nước áp lực hàng năm. Nếu bạn muốn duy trì vẻ ngoài tự nhiên của sàn gỗ đỏ thì việc bạn cần làm mỗi khi trông bề mặt tấm ván gỗ lát sàn có quá nhiều viết xước, sự bạc màu, vết đố là hãy trà nhám và sơn lại sàn. Ngoài gỗ đỏ tự nhiên thì hiện nay, loại gỗ đỏ biến tính thermo có độ bền rất cao nhưng có giá đắt hơn cũng đang được nhiều chủ nhà lựa chọn.

3. Gỗ tự nhiên biến tính thermo

Loại sàn gỗ tự nhiên được sử lý bằng phương pháp biến tính nhiệt là lựa chọn kinh tế nhất hiện nay để lát sân vườn. Có một số loại gỗ thường được sử dụng để sản xuất ván sàn bằng phương pháp này là các loại gỗ mềm, gỗ có giá trị thấp như gỗ thông, gỗ teak, gỗ cao su. Ván sàn gỗ biến tính có giá cao do quy trình sản xuất phức tạp, chi phí sản xuất cao nhưng chất lượng sản phẩm tuyệt vời. Nó chịu được mọi thời tiết, chống côn trùng, màu sắc đẹp mang đến vẻ đẹp sang trọng cho công trình. Vì thế mà tuổi thọ của sàn gỗ biến tính lát sân vườn lên đến 50 năm và bạn cũng không cần phải bỏ ra nhiều chi phí vệ sinh, bảo trì trong quá trình sử dụng sàn.

4. Sàn gỗ rừng nhiệt đới

Các loại gỗ cứng nhiệt đới phổ biến nhất mà bạn sẽ tìm thấy là gỗ gụ và gỗ ipe.
Ipe là một loại gỗ cứng phát triển trong các khu rừng nhiệt đới Brazil đã nhận được rất nhiều sự chú ý trong vài thập kỷ qua. Gỗ ipe rất cứng, đặc đến mức nó thường cần được khoan trước khi các tấm ván gỗ được nối với nhau. Một số loại gỗ ipe còn được so sánh với độ cứng của thép.
Cả gỗ gụ và gỗ ipe đêuf nổi tiếng với độ bền và vẻ đẹp của nó. 2 loại gỗ này đều là sự lựa chọn thông minh trong các ứng dụng ngoài trời như sàn sân vườn và đồ nội thất. Khi bạn mua ở những cơ sở đáng tin cậy thì gỗ ipe thường được chứng nhận FSC khiến nó là một sự lựa chọn bảo vệ môi trường cho không gian sống ngoài trời của bạn. Gỗ gụ và gỗ ipe rất tốt cho sàn sân vườn vì chúng có khả năng chống ẩm, chống côn trùng và cong vênh rất tốt. Có một số nhược điểm đối với các loại gỗ cứng nhiệt đới đó là chúng rất đắt tiền. Khi thi công sàn sân vườn bằng 2 loại gỗ này, bạn không thể được đóng đinh hoặc dùng vít mà không tạo ra một mũi khoan ban đầu. Điều này sẽ làm tăng chi phí của sàn do tăng chi phí nhân công cao hơn.

5. Sàn gỗ nhựa composite ngoài trời

Sàn gỗ nhựa composite đang là xu hướng phát triển nhanh chóng khi nói đến sàn sân vườn. Có một số yếu tố hấp dẫn các chủ nhà quan tâm đến việc xây dựng một sân vườn đẹp. Sàn composite thường được làm từ bột gỗ và nhựa polyetylen hoặc polyvinyl clorua. Đây thực chất là một loại nhựa tái chế với các sợi gỗ bên trong. Vì nó được làm bằng nhựa tái chế nên có rất nhiều lựa chọn về màu sắc. Một điểm cộng khác của ván sàn gỗ nhựa composite ngoài trời là nó cần ít hoặc không cần bảo dưỡng hàng năm. Đây là một vật liệu không cần phải sơn màu, chà nhám và lau chùi thường xuyên.
Một số nhược điểm của gỗ nhựa nhân composite là nó không có vẻ ngoài, cảm giác như gỗ thật. Nó cũng có thể hấp thụ nhiệt nhiều hơn tạo cảm giác nóng chân hơn gỗ thật. Nếu bạn bỏ qua những nhược điểm, đây là một lựa chọn dễ bảo trì và rẻ hơn rất nhiều các loại vật liệu gỗ tự nhiên lát sàn sân vườn khác mà bạn sẽ tìm thấy. Một trong những thương hiệu phổ biến hơn đối với vật liệu sàn gỗ composite Tecwood .
Nhìn chung, Nếu bạn đang muốn tìm sàn gỗ tự nhiên ốp sân vườn mà không lo lắng đến chi phí thì hãy chọn gỗ Cedar hoặc Redwood. Nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn rẻ hơn thì hãy chọn các sản phẩm nhân tạo như sàn gỗ nhựa hoặc sàn bê tông, sàn gạch.